Xu Hướng Thị Trường Lao Động Tại Hà Nội

Các ngành trong lĩnh vực lao động tiếp tục là động lực tăng trưởng cho sự phát triển kinh tế của Hà Nội. Tuy nhiên, khi thế giới chuyển sang Công nghiệp 4.0, chính phủ phải đưa ra những cải cách đáng kể trên tất cả các lĩnh vực chính của nền kinh tế, để tăng năng suất, kỹ năng và chất lượng lao động để duy trì tính cạnh tranh cho thị trường việc làm Hà Nội.


Kể từ năm 2008, năng suất lao động ở Hà Nội đã tăng 22,5%. Theo giá năm 2017, năng suất ước tính là 93,2 triệu đồng / lao động (4.159 USD), tăng 10 triệu đồng so với năm 2016.

Khoảng cách giữa tăng trưởng kinh tế và năng suất đã dẫn đến tăng lương cho người lao động, nhanh hơn tăng trưởng năng suất. Các ngành công nghiệp có tốc độ tăng năng suất chậm như khai thác, bưu chính viễn thông và vận tải, đã thấy tiền lương tăng nhanh hơn năng suất. Đối với lĩnh vực tiện ích, tăng trưởng tiền lương đã chậm hơn rất nhiều, trong khi đối với các ngành sản xuất, thương mại và xây dựng, con số vẫn ở mức gần như nhau.


Nếu muốn thuê được những lao động lành nghề, có kỹ năng chuyên môn tốt. Các doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một phần không nhỏ để chi lương cho nhân viên. Các công ty sẽ thấy lợi nhuận giảm, điều này sẽ buộc họ phải giảm việc thuê hoặc chuyển doanh nghiệp của họ sang các quốc gia cạnh tranh khác. Tăng trưởng tiền lương, cần ngang bằng với năng suất nếu các nhà kinh doanh ở môi trường việc làm Hà Nội muốn duy trì sự cân bằng.

Trong nhiều năm qua số lượng người tìm việc làm trí óc ở Hà Nội tăng lên gần như theo cấp số nhân. Trong khi các ngành thông dụng như sản xuất và chế biến lại thường hướng tới tự động hóa. Điều này gây ra những sự khó khăn trong quá trình tìm việc làm cho người lao động.

Từ 2008 đến 2016, các ngành có năng suất lao động cao trên thị trường việc làm Hà Nội là khai thác, sản xuất và phân phối điện, khí đốt, tài chính, bảo hiểm, hoạt động công nghệ, bất động sản và cấp nước. Cũng trong khoảng thời gian đó, năng suất lao động đối với các ngành công nghiệp chế biến và sản xuất cho ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản lại tương đối thấp.

Lực lượng lao động trong độ tuổi từ 15 đến 39 tuổi hiện chiếm gần một nửa tổng lực lượng lao động tại thành phố Hà Nội. Tỷ lệ lao động được đào tạo trong độ tuổi lao động năm 2017 ước tính là 21,5%, cao hơn 20,6% trong năm 2016. Khu vực thành thị chiếm khoảng 32 %, lao động làm việc, phần còn lại được sử dụng ở khu vực nông thôn.

Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế thần kỳ và sự bùng nổ của phương tiện truyền thông, internet trong thập kỷ qua. Các vấn đề liên quan đến tìm việc làm đã trở nên dễ tiếp cận hơn so với trước đây.

Ngày nay, ngày càng có nhiều tuyển dụng trực tuyến được xử lý thông qua hệ thống theo dõi tự động và bất cứ khi nào bạn đăng ký, không đảm bảo rằng bạn sẽ vượt qua quá trình sàng lọc mặc dù bạn có thể có trình độ và kinh nghiệm tốt nhất cho công việc.

Săn việc làm Hà Nội có thể là một quá trình đầy thách thức. Nhưng nếu bạn bỏ qua những kỳ vọng không thực tế, bạn có thể sẽ được chú ý, nhận được các cuộc phỏng vấn và có được công việc bạn mơ ước tại Hà Nội. Nếu điều đó có quá khó khăn, hãy làm cho nó có khả năng xảy ra. Một đoạn đường dài để tiếp cận việc làm vẫn đang đợi bạn ở phía trước.

https://www.vietnam-briefing.com/news/labor-market-trends-vietnam.html/